Thứ Năm, 20 tháng 11, 2014

KINH NGHIỆM KINH DOANH ONLINE LĨNH VỰC SÁCH KINH TẾ

Chào các bạn!

Hiện tại mình đang kinh doanh online trong lĩnh vực sách kinh tế danh cho các doanh nhân, người làm kinh doanh và doanh nghiệp. Mình đã xây dựng web được hơn 1 năm. Có một chút kinh nghiệm chia sẻ với các bạn đang làm online.

Thị trường online tại Việt Nam đang rất sôi động và dự báo sẽ bùng nổ vào năm 2015. Đây sẽ là cơ hội phát triển cho những ý tưởng kinh doanh được xây dựng bài bản và có định hướng phát triển lâu dài. Kinh doanh online rất dễ tham gia vào thị trường nhưng tỷ lệ thất bại là 90%. Thị trường này cực kỳ khốc liệt không có cơ hội cho nhưng người làm ăn ngắn hạn. Để thành công theo mình cần phải quan tâm đến những điểm sau:

Thứ nhất: cần phải xác định được thế mạnh của bạn, thị trường ngách của bạn, lợi thế cạnh tranh đặc biệt của bạn, bạn phải có sự độc đáo và khác biệt nào đó so với các đối thủ trên thị trường. Như bên mình định vị sẽ kinh doanh mảng sách kinh tế dành cho doanh nhân, doanh nghiệp. Thị trường của mình khá đặc thù, khi khách hàng mục tiêu tìm mình là nhận ra ngay đây là nơi họ có thể tìm được những cuốn sách hay nhất về sách kinh tế, kinh doanh. Tại trang mục sachkinhte.com.vn bên mình đã đưa ra những chủ đề sách theo từng lĩnh vực mà độc giả quan tâm như sách kinh tế, sách marketing, sách tài chính...như vậy khách hàng có thể tìm ngay được cuốn sách phục vụ cho công việc chuyên môn của mình.

Thứ hai: Bạn phải có tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu rõ ràng để phát triển dài hạn. Bởi vì nếu bạn không xác định được thì công ty sẽ không phát triển mạnh được. Nếu không xác đinh được sự phát triển lâu dài trong tương lai của công ty bạn sẽ rất dễ dàng bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Bên mình kinh doanh mảng sách kinh tế mình định vị sẽ là nơi lớn nhất về sách kinh tế trên thị trường online tại Việt Nam với sư mệnh rõ ràng là kết nối tri thức doanh nhân gia tăng sự giàu có cho cá nhân và cộng đồng. Bên mình xây dựng web để thực hiện sứ mệnh trên.

Thứ ba: Bạn cần phải hiểu rất rõ về các kênh marketing online như: facbook, blog, SEO,...để có được lượng khách hàng vào web thường xuyên. Bên mình kinh doanh ban đầu hầu như không có người vào web và không có đơn đặt hàng. Nếu bạn chỉ có ý tưởng thì nên kết hợp hoặc nhờ một chuyên gia về kỹ thuật và marketing online để triển khai các kế hoach marketing online.

Thứ tư: Bạn nên tìm một đối tác vận chuyển có uy tín bởi vì kinh doanh online khâu vận chuyển là cực kỳ quan trọng. Hiện tại thị trường việt nam có một số đơn vị chuyên phục vụ cho vận chuyển online như giaohangnhanh.vn, shipchung.vn, nhanh.vn...các bạn có thể xem giá cả để lựa chọn phù hợp.

Thứ năm: Cần phải chăm sóc khách hàng và phục vụ trọng tâm hướng vào khách hàng. Bên mình kinh doanh chỉ huyên về sách kinh tế do đó khách hàng dễ có niềm tin để mua sách bởi vì mình là chuyên gia trong thị trường. Mặt khác sách giá bán theo giá bìa nên khách hàng dễ có niềm tin không sợ hàng giả. Các lĩnh vực kinh doanh khác sẽ khó khăn hơn. Chính vì vậy cần phải có kế hoạch chăm sóc khách hàng chi tiết, cụ thể để khách hàng quay lại mua các lần sau.

Thứ sau: Khi mới kinh doanh bạn không nên nhập kho nhiều sản phẩm bởi vì sẽ bị đọng vốn. Khi có đơn hàng bạn đến nhà sản xuất nhập hàng để chuyển hàng. Sau khi bạn hoạt động có hiệu quả bạn sẽ nhập những hàng có tỷ lệ bán hàng cao để phục vụ khách hàng được nhanh hơn.

Kinh doanh online đòi hỏi phải kiên trì và có chiến lược dài hạn. WEb sachkinhte.com.vn của bên mình tuy đã hoạt động được hơn một năm nhưng hiện tại hiệu quả kinh doanh vẫn chưa đạt được theo mong muốn. Tuy nhiên mình tin chắc rằng với định vị là nơi cung cấp sách kinh tế lớn nhất Việt Nam. Mình tin chắc sẽ thành công và xây dựng được thương hiệu mạnh cho công ty. 

Trên đây là một số kinh nghiệm chia sẻ cùng các bạn. Rất mong nhận được chia sẻ cùng các bạn và mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét